Nhung-Thy-resize

Nếu bạn muốn đi đâu đó ,

Tốt nhất là hỏi một người đã ở đó với bạn để cùng đồng hành.

Robert Kiyosaki

Bắt một đứa trẻ nhạy cảm đi gặp nhà tham vấn tâm lý đôi khi cũng giống như dạy con cá đi bộ. Các em có thể cần một số hướng dẫn nhưng nó phải đến từ một người “hiểu được các em” và kết nối được với các em. Một trong những thân chủ nhỏ của tôi, Quinn, lúc 9 tuổi đã từ chối gặp chuyên gia trị liệu nhưng rất vui mừng nhận được một “mentor hạnh phúc, vui vẻ” – hay đó là cách các em gọi tôi.

Sự thật là tất cả những đứa trẻ nhạy cảm đều muốn hạnh phúc hơn, song chắc chắn không ai trong số các em cũng muốn cảm thấy có điều gì đó không ổn với các em. Mentoring là câu trả lời từ thế kỷ 21 cho những đứa trẻ nhạy cảm để các em học cách xây dựng các kỹ năng (tình cảm, xã hội và tinh thần) và tăng cường sự tự tin để các em có thể điều hướng ra với thế giới xã hội không quá nhân nhượng, nhưng cũng đầy khoan dung.

Dưới đây là danh sách 5 lý do trẻ cần một mentor (chính thức hoặc không chính thức):

1. Sự nhạy cảm của trẻ sẽ khiến các em không dễ biến đổi một cách kỳ diệu từ chỗ trẻ tự nhìn nhận mình như gánh nặng sang hiểu được các giá trị của mình.

2. Mentor đồng hành sẽ giúp nâng cao sự tự tin của một đứa trẻ

3. Nhận thức về cảm xúc và xã hội là như nhau nếu không nói rằng quan trọng hơn so với thành tích học tập của các em – vốn thường bị mặc định là thang đo đánh dấu sự thành công trong đời sống.

4. Trẻ nhạy cảm luôn mong muốn được thành công.

5. Nhạy cảm là một món quà thú vị của cuộc sống nhưng trẻ sẽ không nhận ra điều này trừ khi có một người nào đó giúp các em trong suốt hành trình lớn lên.

Kết nối trẻ với mentor phù hợp là rất quan trọng. Tất nhiên, người này phải không những nhạy cảm, mà còn thành công với tư cách cũng là một người nhạy cảm trong thế giới này. Trong chương trình tư vấn của tôi, tôi rất may mắn khi làm việc với cha mẹ trên toàn cầu và những đứa trẻ nhạy cảm của các em. Vì vậy, đề nghị của tôi là không giới hạn mình theo địa lý và thực sự cố gắng để tìm được đúng người có thể giúp con trai hoặc con gái của bạn từ chỗ đấu tranh với sự nhạy cảm của chúng, thành chấp nhận và coi sự nhạy cảm ấy như một sức mạnh thực sự.

Maureen D. Healy là tác giả từng đoạt giải thưởng, nhà diễn giả và là người chữa bệnh giúp trẻ em nhạy cảm phát triển. Cô đã xuất hiện trong dự án “The Fatherhood Project” của AOL với Hank Azaria và đã làm việc với các công ty hàng đầu như Crayola để giúp các em hiểu rõ hơn về những đứa trẻ nhạy cảm ngày nay.

Nguồn:

https://www.psychologytoday.com/blog/creative-development/201505/mentoring-the-missing-link-highly-sensitive-children

viVI
Powered by TranslatePress »