Thắc mắc thường gặp

Giải đáp những thắc mắc của bạn về CHUM.

1. CHUM có nghĩa là gì?

“Chum” là một từ tiếng Anh, có nghĩa là “bạn thân”. CHUM được chọn làm tên dự án này vì CHUM tin vào sự cần thiết của việc có một người bạn đồng hành, và những ảnh hưởng quan trọng mà mối quan hệ này mang lại cho cuộc sống của từng cá nhân.

2. CHUM thực hiện những chương trình gì?

Đồng hành (mentoring) là chương trình chủ đạo của CHUM, phục vụ trẻ độ tuổi từ 6 đến 18 có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình kết hợp một bạn nhỏ (Chum Nhỏ) với một người lớn trưởng thành (Chum Lớn) và Chum Lớn cam kết làm việc với Chum Nhỏ ít nhất một năm. Qua chương trình này, mục tiêu của CHUM là giúp trẻ có được những mối quan hệ đồng hành cam kết lâu dài, xây dựng mạng lưới bạn bè lành mạnh, phát triển các kỹ năng sống, cải thiện sự tự tin và lạc quan về tương lai.

3. Ai có thể trở thành Chum Lớn?

Chum Lớn là những người bạn trên 21 tuổi, yêu thích tình nguyện, quan tâm đến giáo dục và tâm lý của trẻ. Chum Lớn cần có cam kết gắn bó và đồng hành cùng mentee trong vòng một năm, gặp trẻ ít nhất 2 lần mỗi tháng, 2 giờ/lần và tham dự được đầy đủ các buổi chia sẻ tập huấn kỹ năng hàng tháng dành cho Chum Lớn.

Nếu bạn cảm thấy cơ hội này phù hợp với mình thì hãy đăng ký ngay để tham gia cùng CHUM tại đây.

4. Chum Lớn (mentors) làm gì?

Chum Lớn (mentor) sẽ chia sẻ kiến thức, kỹ năng, thông tin và quan điểm để nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân cho người được đồng hành (mentee). Chum Lớn là những cá nhân quan tâm, muốn xây dựng mối quan hệ với một người trẻ bằng sự tôn trọng. Thông qua mối quan hệ này trẻ sẽ được khuyến khích nâng cao sự tự tin, cảm thấy an toàn, có nhiều người quan tâm đến mình hơn và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Chum Lớn sẽ gắn bó và đồng hành cùng mentee ít nhất một năm, gặp trẻ ít nhất 2 lần mỗi tháng, 2 giờ/lần với các hoạt động mang tính giáo dục và tạo dựng sự kết nối với trẻ. Ngoài ra, Chum Lớn cũng sẽ tham gia các buổi chia sẻ và tập huấn kỹ năng hàng tháng.

5. Chum Lớn không làm gì?

Chum Lớn không phải là người thay thế vai trò của cha mẹ, người tư vấn tâm lý hay giáo viên, gia sư. Chum Lớn là một người đồng hành cùng trẻ, là nơi trẻ có thể chia sẻ những suy nghĩ, hoạt động, ước mơ của mình và nhận được sự đồng cảm, định hướng, động viên từ một người bạn lớn.

6. Chum Lớn được đào tạo và hỗ trợ như thế nào?

Trước khi chính thức làm việc với trẻ, Chum Lớn sẽ tham gia chương trình tập huấn và rèn luyện kỹ năng đồng hành với trẻ. Sau đó, hàng tháng, CHUM sẽ có một buổi họp Chum Lớn để tập huấn thêm các kĩ năng khác như kĩ năng cảm xúc xã hội, phương pháp học tập, thiết kế hoạt động nhóm, etc. Ngoài ra, Chum Lớn cũng sẽ được hỗ trợ theo từng trường hợp cụ thể trong quá trình làm việc với trẻ. Tất cả các kiến thức tập huấn, hỗ trợ Chum Lớn đều dựa trên các nghiên cứu khoa học và chia sẻ của chuyên gia về giáo dục, tâm lý có uy tín.

7. Độ tuổi của các em tham gia chương trình CHUM là thế nào?

Trẻ từ 8 – 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn

8. Tôi có thể tìm hiểu những kết quả công việc của CHUM ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu các kết quả hoạt động của CHUM tại đây & các câu chuyện đồng hành tại đây

9. Ngoài việc trở thành Chum Lớn, tôi có thể làm gì nếu muốn đồng hành cùng CHUM?

CHUM luôn cần tình nguyện viên giúp vận hành dự án trong nhiều vị trí khác ngoài mentor. Nếu bạn quan tâm đến những cách hỗ trợ CHUM, vui lòng xem mục ‘Tham gia cùng CHUM’.

10. Làm sao tôi (hoặc tổ chức của tôi) có thể đóng góp hỗ trợ hoạt động của CHUM?

Vui lòng tham khảo mục ‘Tham gia cùng Chum’ để biết thêm chi tiết hoặc gửi email cho chúng tôi tại chum.bandonghanh@gmail.com.