marco-ceschi-cw32bXq5JFo-unsplash

Hầu hết những người thành công khi được hỏi về bí quyết đều cho rằng họ có một hay nhiều hơn một mentor, một người dẫn dắt giúp đỡ mình. Dĩ nhiên không phải ai cũng tham gia vào các chương trình đồng hành (mentoring). Nhiều người đã tự tìm được một mentor phi chính thức, người hỗ trợ, hướng dẫn, và đồng hành với họ như người bạn. Mentor tự nhiên là người được ai đó nhìn nhận như một mentor trong cuộc sống của mình hơn là một người được kết hợp với họ trong một chương trình mentoring nào đó.

Đa phần, dưới con mắt của những người trẻ tuổi, người trưởng thành thường là người “chiếu trên”, có quyền uy. Vấn đề quyền uy này thường là rào cản giữa người hỗ trợ và người tìm kiếm hỗ trợ. Để vượt qua trở ngại này, người mentor có thể xây dựng mối quan hệ ngoài vai trò được kỳ vọng. Ví dụ, một huấn luyện viên trò chuyện, tìm hiểu vận động viên của mình ngoài việc thực hành chuyên môn có nhiều khả năng được cầu thủ của mình xem là mentor hơn người chỉ tập trung vào trận cầu. Như mọi tình bạn vững chắc khác, việc chia sẻ cởi mở, có ranh giới lành mạnh giữa các vai trò và xây dựng lòng tin theo thời gian là những yếu tố cần thiết để phát triển một mối quan hệ đồng hành tốt đẹp.

Dưới đây là một số gợi ý để trở thành một mentor tự nhiên từ chương trình Michigan State University Extension:

– Giữ liên lạc thường xuyên.

– Đặt câu hỏi: Những người trẻ thường được bảo phải làm gì hoặc phải suy nghĩ ra sao. Bạn sẽ để lại ấn tượng nếu bạn hỏi về suy nghĩ của họ và thực sự lắng nghe câu trả lời.

– Tôn trọng bí mật: Cách nhanh nhất để phá hỏng một mối quan hệ là làm gãy vỡ lòng tin. Nếu một người trẻ chia sẻ với bạn điều gì đó và sau đó bạn cần phải thông báo cho người khác, như ý định làm hại bản thân hay ai đó, nên cho họ biết ngay rằng bạn không thể giữ bí mật và đề nghị giúp đỡ.

– Luôn là một người ủng hộ: Mentor là người đặt lòng tin vào mentee của mình ngay cả khi người đó không tin vào bản thân, và không bỏ đi khi mentee mắc phải sai lầm

– Hỗ trợ:. Mentor có thể giúp loại bỏ các rào cản ngăn cản bạn trẻ đạt được mục tiêu.

Một số bạn trẻ dễ thu hút mentor – họ chủ động tìm kiếm người có thể cố vấn cho mình và dễ tiếp thu lời khuyên. Song chúng ta cần quan tâm hơn đến những bạn thường bị “cho ra rìa”, ít được để ý hoặc đôi chút khép kín. Chính những bạn này sẽ có được nhiều lợi ích nhất nếu tìm được mentor cho bản thân.

Theo:

http://chronicle.umbmentoring.org/natural-mentor-tips-develop-relationships-matter/?ct=t(November_9_201611_9_2016)&mc_cid=a380c85cce&mc_eid=503a5deb9a

viVI
Powered by TranslatePress »