alfian-dimas-U4A4AsaKPCE-unsplash

Hầu hết những người thành công khi được hỏi về bí quyết đều cho rằng họ có một hay nhiều hơn một mentor – một người dẫn dắt giúp đỡ mình. Dĩ nhiên không phải ai cũng tham gia vào các chương trình đồng hành (mentoring). Nhiều người đã tự tìm được một mentor không chính thức, người hỗ trợ, hướng dẫn, và đồng hành với họ như người bạn, hơn là một người được kết hợp với họ trong một chương trình mentoring nào đó.

Đa phần, dưới con mắt của những người trẻ tuổi, người trưởng thành thường là người “chiếu trên”, có quyền uy. Vấn đề quyền uy này thường là rào cản giữa mentor và mentee. Để vượt qua trở ngại này, mentor có thể xây dựng mối quan hệ mentoring bên cạnh vai trò bình thường. Ví dụ, một huấn luyện viên trò chuyện, tìm hiểu vận động viên của mình (ngoài việc huấn luyện) có nhiều khả năng được cầu thủ của mình xem là mentor hơn. Việc chia sẻ cởi mở, có ranh giới lành mạnh giữa các vai trò và xây dựng lòng tin theo thời gian là những yếu tố cần thiết để phát triển một mối quan hệ mentoring tốt đẹp.

Dưới đây là một số gợi ý để trở thành một mentor tự nhiên từ chương trình Michigan State University Extension:

• Giữ liên lạc thường xuyên.

• Đặt câu hỏi: Những người trẻ thường được bảo phải làm gì hoặc phải suy nghĩ ra sao. Bạn sẽ để lại ấn tượng nếu bạn hỏi về suy nghĩ của họ và thực sự lắng nghe câu trả lời.

• Tôn trọng bí mật: Cách nhanh nhất khiến cho một mối quan hệ đổ vỡ là làm mất lòng tin của nhau. Nếu mentee chia sẻ với bạn điều gì đó và sau đó bạn nói lại với người khác, họ sẽ biết ngay rằng bạn không thể giữ bí mật.

• Luôn là một người ủng hộ: Mentor là người đặt lòng tin vào mentee của mình ngay cả khi người đó không tin vào bản thân, và không bỏ đi khi mentee mắc phải sai lầm.

• Hỗ trợ:. Mentor có thể giúp loại bỏ các rào cản ngăn cản bạn trẻ đạt được mục tiêu.

Một số bạn trẻ dễ thu hút mentor – họ chủ động tìm kiếm người có thể cố vấn cho mình và dễ tiếp thu lời khuyên. Song chúng ta cần quan tâm hơn đến những bạn thường bị “cho ra rìa”, ít được để ý hoặc đôi chút khép kín. Chính những bạn này sẽ có được nhiều lợi ích nhất nếu tìm được mentor cho bản thân:)

viVI
Powered by TranslatePress »