vuon treo

“Tôi nghĩ con người đã từng là những sinh vật vô cùng gần gụi với thiên nhiên. Một cái cây bị thương, một chồi xanh đang nhú, con người đều có thể cảm nhận được. Việc con người chuyện trò với cỏ cây hẳn đã từng là điều rất hiển nhiên. Cho tới khi người ta không còn muốn nghe chúng nữa. Cho tới khi người ta chỉ còn biết chặt cây hoặc khai thác từ rừng. Cho tới khi người ta quan tâm tới wifi hơn là oxi.

Thì lũ trẻ bỗng nhiên thèm ipad của mẹ hơn là một nhúm quả cho vào túi áo.” (Nhược Lạc)

Ý thức được tầm quan trọng của một cái cây như vậy, ở hoạt động nhóm lớn lần thứ hai, các CHUM LỚN đã tập trung vào việc hướng dẫn cho các em tái chế các vỏ chai nhựa bằng cách trồng cây vào đó. Và xuyên suốt hoạt động, các em còn được chơi những trò vui nhộn như “Cây đi tìm đất và mặt trời”, “Cây gặp bão”, để các em có thể hiểu được đời sống và những khó khăn mà một cái cây phải chịu đựng.

Trồng một cái cây không chỉ tốt cho môi trường, thanh lọc không khí, bảo vệ rừng, mà còn để bản thân cảm thấy mình hữu dụng vào những ngày buồn bã. Vì ít ra, mình còn có thể thở ra khí cacbonit để nuôi cây đấy chứ.

Hoạt động Vườn Treo đầy ý nghĩa này nằm trong chuỗi hoạt động STEM – Nội dung đồng hành của CHUM 2017. Dưới đây là hướng dẫn cách làm Vườn Treo tại nhà:

– Chuẩn bị chậu treo (chai nhựa rỗng)

– Bút lông đánh dấu vết cắt

– Dao rọc / kéo cắt theo dấu vẽ

– Dán băng keo vết cắt

– Dùng cây nhang đang cháy tạo lỗ xỏ dây treo và lỗ thoát nước trên chậu

– Dùng dây kẽm bẻ móc chữ S để treo chậu

trồng cây

– Cho cây và đất vào chậu nước, tách nhẹ đất khỏi cây

– Bỏ đất vào chậu và trồng cây

– Treo cây & thu dọn

Chúc bạn thử nghiệm thành công! 

viVI
Powered by TranslatePress »