1

Ngày 9/7 vừa qua tại Ceporer Hóc Môn vừa diễn ra chương trình Câu chuyện của em do các mentor của CHUM cùng các bạn nhỏ mentee tại Ceporer cùng nhau thực hiện. Chương trình đã thay lời kết lại cho một năm hoạt động đầy ý nghĩa cùng nhiều kỷ niệm giữa mentor – mentee và giữa các mentor với CHUM.  

Đồng thời đây cũng là dịp để các mentee có thể bày tỏ tình cảm, chia sẻ những câu chuyện, những đổi thay trong suốt một năm qua với mọi người.

Hoạt động đầu tiên là “Chiếc lọ yêu thương”. Mentees cùng với các mentors sẽ trang trí chiếc lọ theo ý mình. Sau đó mọi người sẽ ghi lại những lời nhắn nhủ, cảm ơn của mình với người khác và gửi tới chiếc lọ của người đó. Chiếc lọ yêu thương sẽ được từng người mở ra vào cuối chương trình, đọc những lời người khác gởi gắm và giữ lại cho riêng mình như một kỷ niệm đẹp.

Tiếp theo là hoạt động chính của ngày hôm nay “Câu chuyện của em”. Mỗi mentee sẽ kể về một câu chuyện và thông qua đó em ấy sẽ thể hiện chính bản thân mình. CHUM thật sự ấn tượng bởi khả năng sáng tạo, đầu tư của mentees cũng như sự trong sáng, thuần khiết, cảm động và dồi dào cảm hứng nơi chính các em.

Bé Ngọc Hân hát bài “Mẹ yêu”, một bài hát đã từ rất lâu thời của các anh chị thế hệ 8x, 9x. Ban đầu hãy còn run nhưng cuối cùng em đã hoàn thành tốt phần biểu diễn của mình. Khi được hỏi vì sao em lại biết và chọn bài hát này, em muốn bộc lộ gì nơi bản thân thông qua bài hát, Ngọc Hân rụt rè trả lời “vì em yêu mẹ của mình..”

Hoặc bé Như Ý với ước mơ trở thành họa sĩ nổi tiếng. Em đã làm CHUM bất ngờ với những hình vẽ bố cục độc đáo, những bộ phân cơ thể người tương đối hoàn chỉnh và các phối màu bắt mắt hòa quyện vào nhau. Trong phần dự thi của mình, Như Ý chân thành thổ lộ em muốn làm họa sĩ vì em thấy thế giới này nếu không có màu sắc thì rất nhàm chán và không sinh động.

Hoặc Tuấn với câu chuyện Tấm Cám. Tuấn có quên chi tiết, diễn biến câu chuyện nhưng với sự hỗ trợ về mặt diễn xuất của các anh chị mentors mà em đã lấy lại tự tin và tự sắp xếp lại chuyện Tấm Cám sao cho tuần tự hơn. Tuấn đã để lại tràng cười sảng khoái cho mọi người có mặt tại chương trình hôm ấy với cách em dẫn lời thoại của nhân vật Tấm, mẹ Cám để hai mentor diễn kịch. Giám khảo đã nhận xét rằng quả thật tràng cười em mang lại vừa tự nhiên, vừa ngây ngô, đời lại lại cũng sáng tạo hẳn so với chuyện cổ tích thông thường. Kết lại phần biểu diễn em chia sẻ lý do em chọn kể lại câu chuyện này vì “Tấm là người hiền lành, tốt bụng. Em cũng muốn được như Tấm vì em thấy em còn nóng tính quá. Mấy bạn cũng bảo với em như vậy.”

Tiết mục của mentee Khải Hân lại gây ấn tượng cho BGK cùng mọi người theo một cách khác. Em không chọn cách kể chuyện thông thường mà chọn cách thuật lại cách làm một món ăn ngon. Khải Hân tự tay chuẩn bị một bàn ăn và chia sẻ đâu là một bữa ăn đầy đủ, rau nào thì ngon, rau nào mát và lành tính, cách tỉa hoa, vân vân. Các món em chuẩn bị được giám khảo công nhận sự đầu tư và ngon miệng!

Cuối cùng là mentee đạt được giải nhất và giải yêu thích nhất của chương trình này: Anh Bình. Bình chọn chủ đề khác hẳn, chân thật hơn và cũng chững chạc hơn so với các bạn khác trong Ceporer “Sự thay đổi của bản thân”. Em kể về những sự kiện dồn dập tới với gia đình, vui có buồn có nhưng cũng khiến em phải suy ngẫm nhiều hơn. Em quan tâm hơn tới mẹ, quan tâm hơn tới hai người em của mình, em nhận ra trách nhiệm của mình khi nhìn lại giữa quá khứ với hiện tại, tương lai. Có những khoảng dừng, có những khoảng hơi nghẹn khi em cố gắng nhớ lại và kể về bản thân mình khiến mọi người có mặt buổi hôm ấy cũng hình dung được phần nào sự dồn dập lúc ấy đến với em thời gian trước ra sao, khiến em đổi thay trở nên chững chạc hơn như bây giờ. Như BGK nhận xét, câu chuyện của em cảm động và rất thật bởi nó được chia sẻ từ chính trái tim, từ chính cách em sống và cảm nhận về mọi thứ. Hai năm Bình tham gia với CHUM cũng là thời gian mọi người quan sát được cách em trưởng thành và phát triển. CHUM tin rằng Anh Bình sẽ có đủ nội lực để sống và trở thành con người đầy hứa hẹn trong tương lai.

Còn nhiều phần thi khác của các bạn mentees và mỗi mentee đã để lại cho các anh chị ở CHUM nhiều cảm nhận, suy nghĩ khác nhau. Các em đều tài năng và đặc biệt, trọn vẹn theo cách riêng của mình, với những ước mơ hoài bão lớn.

Chương trình kết lại với những nụ cười và cả những dòng nước mắt. Đó là những lời tâm sự nấc nghẹn, khó thành lời khi các em mentee phải chia tay với người mentor đã gắn bó với các em suốt một năm qua. Thay mặt các mentors, CHUM – người đồng hành xin chúc các bạn nhỏ mentees của mình vẫn sẽ tươi vui và mạnh mẽ để đạt được ước mơ lớn của mình sau này nhé.

viVI
Powered by TranslatePress »