Hoai – Huong

1. Lắng nghe chủ động: Lắng nghe một cách chủ động tốn nhiều năng lượng. Những người nghe chủ động không đơn giản là ngồi xuống và để từ ngữ chui vào tai thôi. Họ ngồi thẳng. họ ghi chú. Họ đặt câu hỏi. Họ lặp lại hoặc là “tấm gương phản chiếu” những điều họ nghe thấy để chắc rằng họ hiểu hết chúng. Người lắng nghe chủ động luôn tạo ra những cử chỉ (non-verbal) như giao lưu ánh mắt, gật đầu,.. để chứng tỏ họ đang (hoặc không) theo dõi câu chuyện.

Tại sao thói quen này quan trọng? Mentor và mentee trò chuyện và lắng nghe rất nhiều trong mối quan hệ đồng hành. Lắng nghe một cách chủ động là điều hợp lí cho cả hai.

2. Tin vào sự thành công của mình. Tôi không khuyến nghị rằng mọi người nên có cái nhìn thiển cận và chỉ tin vào sự thành công của mình. Ý của tôi là những người biết tự hào về công việc của mình, muốn phát triển và thật sự quan tâm đến con đường sự nghiệp đều giàu có bởi vì họ có sự kì vọng cao.

Tại sao thói quen này quan trọng? Lí do là những người tin vào công việc thành công sẽ khiến họ mong muốn tham gia nhiều hơn vào mối quan hệ đồng hành. Những mentor và mentee có ảnh hưởng nhất là người luôn tin vào ý tưởng xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp/công việc.

3. Tin vào thành công của người khác. Tôi nhắc đến thành công và thành công để làm rõ chúng đi song song với nhau. Những người thành công nhất (và hạnh phúc nhất) trong cuộc sống không chỉ biết có mình. Họ quan tâm đến tổ chức và con người bên trong đó và có mong muốn thật sự là nhìn thấy tất cả đều thành công: công ty, nhân viên, và mối quan hệ đồng hành nói chung.

Tại sao thói quen này quan trọng? Những người tự nhận ra “việc này không hoàn toàn về tôi” luôn sẵn lòng hơn để đóng góp/đầu tư thật sự vào mối quan hệ đồng hành.

4. Tò mò. Mọi người tò mò bẩm sinh thường đi theo kiểu châm ngôn “có ý chí là có hướng đi”. Nếu họ không biết câu trả lời hoặc cần giúp đỡ, họ không ngồi yên và chờ, họ sẽ tìm kiếm câu trả lời đó.

Tại sao thói quen này quan trọng? Tôi thấy rằng “dạng người tò mò” luôn dành thời gian đọc các bài viết về hướng dẫn thực tế, lắng nghe chỉ dẫn, và tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác, tất cả những điều tạo nên sự thành công của mối quan hệ đồng hành.

5. Kết nối với xung quanh. Một số người xem công việc của mình không chỉ là một cái nghề bình thường. Họ yêu thích lĩnh vực đó, thế giới xung quanh nó, những việc mà bộ phận khác đang làm, và kể cả hoạt động từ thiện hợp tác với công ty họ.

Tại sao thói quen này quan trọng? Có một góc nhìn tổng quát về thế giới cho phép mọi người nhận ra sự thành công của mối quan hệ đồng hành có ảnh hưởng không chỉ hai người trong cuộc mà hơn thế.

6. Sẵn sàng vượt qua vùng an toàn. Những người này sẵn lòng thử cái mới, đánh giá ý tưởng mới và thoát khỏi lối nghĩ trong hộp sẽ phát triển cả về mặt cá nhân và sự nghiệp.

Tại sao thói quen này quan trọng? Mentor và mentee tiềm năng luôn sẵn sàng thử cái mới và bật đèn xanh cho chúng sẽ gặt hái đượcn hiều lợi ích nhất từ mối quan hệ đồng hành.

7. Trách nhiệm, Tôn trọng và Sẵn sàng. Những người có trách nhiệm, biết tôn trọng và luôn sẵn sàng để bắt đầu những dự án mới, sẽ khiến không chỉ mỗi ngày làm việc của họ mà cả mọi người xung quanh trải qua tốt hơn.

Tại sao thói quen này quan trọng? Trở thành mentor hoặc mentee đòi hỏi sự siêng năng – bạn cần cam kết gặp mặt thường xuyên, có sự tiến bộ, and tìm hiểu hướng đến một mối quan hệ mới (và cả những thăng trầm) với sự tự tin.

Nguồn: : http://www.management-mentors.com/resources/june-2010-mentor-mentoree-habits

viVI
Powered by TranslatePress »