national-cancer-institute-Blf94-yY50g-unsplash

Theo kết quả nghiên cứu của của những tổ chức giáo dục hàng đầu tại Mỹ được đúc kết tại hội nghị do nhóm Bridgespan tổ chức tháng 10/2014 và đăng trên Tạp chí Sáng tạo xã hội của Đại học Stanford, nhóm kỹ năng cảm xúc xã hội giúp học sinh trở thành người học hiệu quả hơn, chuẩn bị cho các em nền tảng tốt hơn không chỉ trong việc học, mà còn trong nghề nghiệp và cuộc sống, thay vì chỉ tập trung vào những khả năng trường lớp truyền thống (như tập trung vào các môn nhận thức Toán, Anh Văn, v.v.). Kỹ năng cảm xúc xã hội bao gồm năng lực nhận thức bản thân, nhận thức xã hội, phát triển các mối quan hệ, kiểm soát bản thân. Tại Việt Nam một số tổ chức và sáng kiến cũng đã bắt đầu áp dụng giảng dạy những kỹ năng này tại một số trung tâm xã hội (Tịnh Trúc Gia), trường học mầm non và đã ghi nhận những tác động tích cực lên người học (theo báo cáo của Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, người đang điều phối Trung tâm quốc gia hạnh phúc tại Bhutan tại trường Đại học Hoa Sen ngày 22/8/2015). 

Bên cạnh đó, khảo sát của CHUM thực hiện cuối năm 2014 trên nhóm thanh thiếu niên có độ tuổi từ 15 -17 tại các trường học khác nhau ở nội thành TPHCM, Hóc Môn, và khu vực Đồng Nai, Tiền Giang cho thấy nhu cầu học kỹ năng sống của các em chiếm thứ 2 (67,9%) sau định hướng nghề nghiệp (70,8%). Một số đã từng tham gia những lớp tập huấn kỹ năng khác nhau, nhưng hầu hết là các khóa học ngắn kéo dài từ một vài ngày đến một tháng. 

Ngoài ra, với nhóm trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ các em đối mặt cao hơn bình thường xuất phát từ môi trường và điều kiện gia đình hạn chế. Chính vì thế, việc rèn luyện những kỹ năng cảm xúc xã hội có thể giúp các em nâng cao năng lực kháng cự của bản thân trong việc tham gia vào những hành vi rủi ro.

viVI
Powered by TranslatePress »