Han-Chi-crop-1

Gia Hân năm nay lên lớp 9 trường THCS Thị Trấn, huyện Hóc Môn và trong ba năm sinh hoạt ở Ceporer Hóc Môn, Hân đã có hai năm có chị mentor từ CHUM đến làm bạn cùng mình. Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, chỉ sống với bà ngoại và họ hàng, em gái còn nhỏ tuổi nên Hân thường không chia sẻ được nhiều cảm xúc, suy nghĩ ở tuổi mới lớn của mình với người trong nhà. Khi đến Ceporer thì hầu hết các em sinh hoạt ở đây tuổi đều nhỏ hơn Hân nên em thường phải ra dáng một chị lớn, bảo bọc cho các em hơn là chia sẻ, tâm sự cùng nhau hay tìm lời khuyên từ đó. Mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi khi Gia Hân được chọn làm mentee trong chương trình mentoring của CHUM và em bắt đầu có một chị mentor. “Có chị mentor em vui lắm, vì có người để em kể chuyện, chứ trước đây em không biết kể với ai hết!” Những câu chuyện Hân hay kể với mentor không phải là điều gì đó quá lớn lao, có khi chỉ là trong lớp có một bạn hay trêu chọc làm em khó chịu, hay là các bạn hôm nay có trò chơi gì rất vui, hoặc ở nhà em vừa đọc xong cuốn truyện nào…nhưng việc có một người lắng nghe đã là niềm vui rất lớn của em.

“Trước đây cũng có mấy anh chị theo chương trình xuống chơi, nhưng được vài tuần là anh chị đi mất tiêu, còn anh chị mentor ở CHUM thì xuống đều đặn nên tuần nào em cũng để dành chuyện hay để kể cho chị mentor nghe!”, Hân hào hứng chia sẻ. Và cứ đều đặn cùng nhau trò chuyện, cùng nhau tham gia các hoạt động, cuộc thi chung ở CHUM như thế, dần dần Hân cũng cởi mở hơn với cả những bạn bè, anh chị xung quanh:  “Lần đầu thi kể chuyện ở CHUM, em sợ quá trời, em không biết nói gì trước đám đông luôn, nhưng sau này thì em thấy em nói nhiều hơn, em tự tin hơn và em cũng nghĩ ra được nhiều truyện và tranh vẽ hơn”. Hân là một cô bé có trí tưởng tượng phong phú, thích sáng tác truyện, vẽ tranh, và những hoạt động ở CHUM như cuộc thi Tỏa sáng tài năng của bạn, hay các chiến dịch Đọc sách, Viết đi đừng ngại…đã là động lực và cơ hội để Gia Hân, cùng với sự hỗ trợ của các chị mentor trở nên tự tin hơn và sáng tạo ra nhiều sản phẩm nghệ thuật rất độc đáo và chính thức “made by” Gia Hân.

“Lần em thi Tỏa sáng tài năng của bạn, chị mentor của em không xuống được nhưng có nhắn tin động viên em”, Hân kể lại và sau đó, khi đã đạt giải nhất cuộc thi, Hân đã vẽ tranh chân dung của chị mentor để tặng chị, tình cảm của hai chị em cũng vì thế mà khắng khít hơn. Với chị mentor thứ hai, niềm vui của Hân là được cùng chị sáng tác truyện và được chị hướng dẫn học tiếng Anh, một môn học “khó nhằn” với em vì Hân không hề có điều kiện để theo học bất kì lớp học thêm nào.

“Đối với em, những người quan trọng nhất trên đời là gia đình và sau đó chính là các chị mentor nên em cũng muốn mình có thể đóng vai trò quan trọng này với một em bé khác”, Hân cho biết.

viVI
Powered by TranslatePress »